Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM

BĂNG THÔNG LÀ GÌ?


Thuật ngữ băng thông mang ý nghĩa kỹ thuật nhưng kể từ khi internet phổ biến, nó thường được dùng để chỉ khối lượng thông tin trên một đơn vị thời gian mà một phương tiện truyền dẫn (như kết nối internet) có thể xử lý.


Image

Kết nối internet có băng thông lớn hơn có thể di chuyển một lượng dữ liệu (ví dụ, tệp video) nhanh hơn nhiều so với kết nối internet có băng thông thấp hơn.

Băng thông thường được biểu thị bằng bit mỗi giây, như 60 Mb / giây hoặc 60 Mb / giây, để giải thích tốc độ truyền dữ liệu 60 triệu bit (megabit) mỗi giây.

Tại sao băng thông lại quan trọng cần hiểu


Thật dễ dàng để loại bỏ băng thông như một thuật ngữ kỹ thuật không thực sự áp dụng cho bạn trừ khi bạn thích chơi với các sản phẩm công nghệ hoặc thiết lập phần cứng internet. Trên thực tế, việc tìm hiểu ý nghĩa của băng thông và cách nó áp dụng cho mạng của riêng bạn có thể giúp bạn điều chỉnh thiết lập của mình để có kết nối Internet nhanh hơn khi bạn cần.
Bạn có thể tò mò về băng thông nếu kết nối internet của bạn đột nhiên chậm hơn hầu hết các ngày. Có thể bạn nghi ngờ rằng bạn nên mua thêm băng thông hoặc rằng bạn không nhận được những gì bạn phải trả.

Hoặc, có thể bạn sắp mua bảng điều khiển trò chơi hoặc dịch vụ phát trực tuyến video và cần hiểu chính xác về việc bạn có thể làm như vậy hay không mà không ảnh hưởng tiêu cực đến phần còn lại của mạng của bạn. Đối với hầu hết mọi người, 2 hoạt động này cho đến nay đều là tác nhân kích hoạt băng thông lớn nhất.

Bạn có bao nhiêu băng thông? (& Bạn cần bao nhiêu?)

Xem cách kiểm tra tốc độ Internet của bạn để được trợ giúp về cách xác định chính xác lượng băng thông cho bạn. Các trang web kiểm tra tốc độ Internet thường, nhưng không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất để làm điều đó.

Bạn cần bao nhiêu băng thông tùy thuộc vào những gì bạn định làm với kết nối internet của mình. Đối với hầu hết các phần, nhiều hơn là tốt hơn, tất nhiên, bị hạn chế bởi ngân sách của bạn.

Nói chung, nếu bạn định không làm gì khác ngoài Facebook và thỉnh thoảng xem video, thì một gói tốc độ cao cấp thấp có thể phù hợp.

Tùy thuộc vào mục đích bạn đang sử dụng Internet, bạn có thể nhận được đề xuất băng thông chính thức để bạn biết chính xác những gì bạn cần để sử dụng dịch vụ đó một cách tối ưu.

Ví dụ: nếu internet của bạn hiện đang chạy ổn định nhưng bạn định thêm dịch vụ phát trực tuyến phim vào hỗn hợp, hãy thực hiện một số nghiên cứu trên trang web của họ để biết băng thông tối thiểu mà họ đề xuất để phát trực tuyến không bị gián đoạn.

Băng thông giống như hệ thống ống nước

Hệ thống ống nước cung cấp một sự tương tự tuyệt vời cho băng thông ... nghiêm túc!

Dữ liệu là băng thông khả dụng vì nước là kích thước của đường ống.

Nói cách khác, khi băng thông tăng lên thì lượng dữ liệu có thể chảy qua trong một khoảng thời gian nhất định, giống như khi đường kính của đường ống tăng lên, thì lượng nước có thể chảy qua trong một khoảng thời gian cũng vậy .

Giả sử bạn đang phát trực tuyến phim, người khác đang chơi trò chơi điện tử nhiều người chơi trực tuyến và một vài người khác trên cùng mạng của bạn đang tải tệp xuống hoặc sử dụng điện thoại của họ để xem video trực tuyến. Có thể mọi người sẽ cảm thấy mọi thứ hơi chậm chạp nếu không liên tục bắt đầu và dừng lại. Điều này có liên quan đến băng thông.

Trở lại sự tương tự về hệ thống ống nước, giả sử đường ống nước đến một ngôi nhà (băng thông) vẫn giữ nguyên kích thước, khi vòi nước và vòi hoa sen của ngôi nhà được bật (tải dữ liệu xuống các thiết bị), áp lực nước tại mỗi điểm (cảm nhận " tốc độ "ở mỗi thiết bị) sẽ giảm — một lần nữa, vì chỉ có quá nhiều nước (băng thông) cho gia đình (mạng của bạn).

Nói một cách khác: băng thông là một số tiền cố định dựa trên những gì bạn phải trả. Mặc dù một người có thể phát trực tuyến video độ phân giải cao mà không có bất kỳ độ trễ nào, nhưng thời điểm bạn bắt đầu thêm các yêu cầu tải xuống khác vào mạng, mỗi người sẽ chỉ nhận được phần của mình trong toàn bộ dung lượng.

Ví dụ: nếu kiểm tra tốc độ xác định tốc độ tải xuống của tôi là 7,85 Mb / giây, điều đó có nghĩa là không bị gián đoạn hoặc các ứng dụng làm ngốn băng thông khác, tôi có thể tải xuống tệp 7,85 megabit (hoặc 0,98 megabyte) trong một giây. Một phép toán nhỏ sẽ cho bạn biết rằng với băng thông cho phép này, tôi có thể tải xuống khoảng 60 MB thông tin trong một phút hoặc 3.528 MB trong một giờ, tương đương với một tệp 3,5 GB ... khá gần với thời lượng đầy đủ, phim chất lượng DVD.

Vì vậy, về mặt lý thuyết, tôi có thể tải xuống tệp video 3,5 GB trong một giờ, nhưng nếu ai đó trong mạng của tôi cố tải xuống tệp tương tự cùng lúc, thì bây giờ sẽ mất hai giờ để hoàn tất quá trình tải xuống bởi vì, một lần nữa, mạng chỉ cho phép x lượng dữ liệu được tải xuống bất kỳ lúc nào.

 

Băng thông là gì ?

 

Sự khác biệt về Mbps và MBps

Điều quan trọng là phải hiểu rằng băng thông có thể được biểu thị bằng bất kỳ đơn vị nào (byte, kilobyte, megabyte, gigabit, v.v.). ISP của bạn có thể sử dụng một thuật ngữ, một dịch vụ thử nghiệm khác và một dịch vụ phát video trực tuyến khác. Bạn sẽ cần hiểu tất cả các thuật ngữ này có liên quan như thế nào và cách chuyển đổi giữa chúng nếu bạn muốn tránh phải trả quá nhiều phí dịch vụ internet hoặc có thể tệ hơn cho những gì bạn muốn làm với nó.

Ví dụ: 15 MB không giống với 15 Mbs (lưu ý chữ b viết thường). Đầu tiên đọc là 15 megaBYTES trong khi thứ hai là 15 megaBITS. Hai giá trị này khác nhau theo hệ số 8 vì có 8 bit trong một byte.

Thông tin thêm về băng thông

Một số phần mềm cho phép bạn giới hạn lượng băng thông mà chương trình được phép sử dụng, điều này thực sự hữu ích nếu bạn vẫn muốn chương trình hoạt động nhưng không nhất thiết phải chạy ở tốc độ tối đa. Giới hạn băng thông có chủ ý này thường được gọi là điều khiển băng thông.

 

Quản lý băng thông

 

Ví dụ: Một số trình quản lý tải xuống, như Trình quản lý tải xuống miễn phí, hỗ trợ kiểm soát băng thông, cũng như nhiều dịch vụ sao lưu trực tuyến, dịch vụ lưu trữ đám mây, chương trình torrent và bộ định tuyến. Đây là tất cả các dịch vụ và chương trình có xu hướng xử lý lượng lớn băng thông, vì vậy sẽ hợp lý khi có các tùy chọn giới hạn quyền truy cập của chúng.